Tình hình vật liệu trong mùa dịch Covid.

Tình hình vật liệu trong mùa dịch Covid.

Suốt thời gian qua các loại vật liệu xây dựng như: sắt thép, xi măng, cát đá,... đã tăng nhanh chóng mặt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các cửa hàng bán vật liệu xây dựng thô, còn làm giảm doanh thu của các công trình xây dựng, nhất là các công trình nhà ở của người dân cũng bị ảnh hưởng.

Người bán, người mua đều bị ảnh hưởng.

Đối với các đơn vị kinh doanh, từ đầu năm 2021 đến nay giá các loại vật liệu xây dựng do các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều lần thay đổi, tăng giá khiến cho lượng bán ra của các cửa hàng vật liệu xây dựng thô giảm mạnh. Giá vật liệu tăng, nhiều chủ thầu và đầu tư đã quyết định giãn hoặc thậm chí tạm ngưng thi công để chờ giảm giá. Điều này khiến các cửa hàng bán đồ trang trí nội thất, cửa kính, ván ốp tường, trần thạch cao...cũng bị ế ẩm theo.

Theo các cửa hàng vật liệu và trang trí nội thất, hiện sức mua đang trên đà giảm mạnh, doanh  thu hàng tháng giảm mạnh gần 20% so với trước Tết Nguyên đán.

Đối với các ngành doanh nghiệp xây dựng dân dụng, giá vật liệu, đặc biệt là giá sắt thép tăng vọt ảnh hưởng đến các công ty xây dựng, nhà thầu  xây dựng bởi chi phí xây dựng tăng mạnh sẽ làm giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.

Doanh nghiệp cầu cứu.

Khảo sát thị trường cho thấy từ cuối năm 2020 nhiều doanh nghiệp sản xuất như: thép Thái Nguyên, thép miền Nam, Pomina, Việt Đức, Tungho, Kyoei… đã bắt đầu tăng giá bán thép các loại. Đặc biệt, từ đầu tháng 4 đến nay giá thép được liên tục điều chỉnh báo giá, có khi trong 1 tuần thay đổi một vài lần giá bán. Trước tình hình vật liệu giá cả vật liệu xây dựng leo thang càng lúc càng chóng mặt, ngày 19/4 Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có văn bản gửi văn phòng Chính Phủ kiến nghị về giá thép xây dựng.

Theo đó VACC kiến nghị văn phòng Chính Phủ có những biện pháp bảo vệ các nhà thầu xây dựng Việt Nam trong nước đang đứng trước nguy cơ phá sản vì tình hình thép tăng đột biến một cách phi mã quý I - 2021 đặc biệt là trong tháng 4 này so với thời điểm quý IV - 2020 giá thép đã tăng 40% ở hầu hết các loại thép.

VACC cũng cho rằng mặc dù từ đầu tháng 1 - 2021, văn phòng Chính Phủ đã có Văn bản 389 nhắc các bộ, ngành  xử lý vấn đề này, Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phản hồi mà tình hình càng phức tạp hơn, giá cả tiếp tục tăng. Việc này khiến các loại nhà thầu xây dựng Việt Nam gặp phải những khó khăn không cách nào tháo gỡ được vì các chủ đầu tư không phải vốn của nhà nước, đa số đều sử dụng loại hợp đồng có giá trị cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng) nên các nhà đầu tư phải tự giải quyết sự thâm hụt lớn này. Trong khi đó, các dự án đầu tư vốn ngân sách lại áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các cơ sở xây dựng, không cập nhập thường xuyên nên cũng cần phải bám sát đơn giá thị trường để có cơ sở áp dụng cho các nhà thầu một cách hợp lý hơn.

Không chỉ sắt thép mà trên thị trường, các loại vật liệu khác như: cát, sỏi, xi măng cũng đồng loạt tăng giá. Nhiều đại lý  kinh doanh xi măng nhận được thông báo của các nhà máy sản xuất về việc điều chỉnh giá bán như xi măng Hoàng Long tăng 40 ngàn đồng/ tấn từ 21-4 ….cát sỏi xây dựng cũng tăng giá mạnh ở hầu hết các tỉnh, thành nhất là các địa phương có nhiều sông ngòi, địa điểm khai thác cát ở đồng bằng sông Cửu Long….Cát xây dựng ngày càng khan hiếm, việc khai thác gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp muốn mua số lượng lớn hay ít đều phải đặt trước, có khi phải đặt trước cả tháng.

Có thể đến giữa năm, thậm chí đến cuối năm giá của các nguyên vật liệu phục vụ xây dựng và trang trí nội thất mới có thể giảm xuống và duy trì ổn định. Do tình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang khó khăn nên không có gì chắc chắn.Vậy nên, tất cả các doanh nghiệp bán buôn vật liệu xây dựng lẫn các chủ thầu, nhà đầu tư vẫn phải tự tìm các giải pháp để khắc phục.

(Trích báo Đồng Nai)

 

Tin mới cập nhật